Top 7 loại ván ép xây dựng, thiết kế nội thất thông dụng nhất Việt Nam

Ván ép xây dựng, thiết kế đồ nội thất

Hiện nay, ở các công trường sử dụng ván ép xây dựng rất nhiều nhằm nâng cao chất lượng và tính thẩm mỹ cho các loại không gian khác nhau. Vậy ván ép là gì? Có những loại nào? Giá sản phẩm là bao nhiêu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Phôi Gỗ Cao Su Nguyên Gỗ để tìm câu trả lời nhé.

Ván ép là gì?

Loại gỗ ván công nghiệp được tạo ra từ nhiều lớp gỗ tự nhiên (đã được lạng mỏng với kích thước khoảng 1mm) được gọi là gỗ ván ép. Người ta sẽ sử dụng những lớp gỗ mỏng này kết dính với nhau bằng chất kết dính chuyên dụng. Sau đó dùng máy ép gia nhiệt cao để ép thật chặt chúng lại với nhau.

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, con người đã tận dụng được các nguồn sản phẩm từ gỗ rừng trồng. Người ta cũng tạo ra một dòng sản phẩm rất tiêu biểu được sử dụng để thay thế cho gỗ tự nhiên chính là sản phẩm ván ép.

Những loại ván ép xây dựng thông dụng nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ván ép, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số sản phẩm thông dụng:

Ván ép MDF

Ván ép MDF là viết tắt của Medium-density fibreboard (MDF). Ván MDF hay còn gọi là ván ép hay ván dăm có sợi gỗ được ép ở mật độ trung bình. Những sợi gỗ hoặc bột gỗ sẽ được trộn với nước, sáp (paraffin wax), chất kết dính nhựa (urea-formaldehyde resin glue), chất chống mối mọt và bột độn vô cơ.

Qua một lớp máy khử rung (máy tinh chế), bột cơ nhiệt hỗn hợp sẽ được ép ở nhiệt độ và áp suất cao tạo thành những tấm gỗ lớn. Mật độ của gỗ sẽ nằm trong khoảng lý tưởng là 500kg/m3 – 1000kg/m3. Giá bán trung bình hiện nay của ván ép MDF dao động từ 160 – 500 nghìn một tấm gỗ (1220×1440).

Xem thêm: Bảng báo giá sản phẩm ván MDF Nguyên Gỗ tại đây. Nguyên Gỗ chuyên phân phối ván MDF Quảng Trị đạt chuẩn Carb P2.

Gỗ ván ép MDF
Gỗ ván ép MDF

Ván ép cao cấp(HDF)

Ván ép cao cấp hay còn gọi là gỗ HDF(viết tắt của Hight-density fibreboard). Là loại ván gỗ được làm từ gỗ công nghiệp được cấu tạo bởi 2 thành phần là cốt gỗ mdf và bề mặt được dán bằng một lớp melamine mỏng. Thường được sử dụng nhất để sản xuất đồ nội thất văn phòng, nội thất chung cư, nội thất trường học,…

Ván ép cao cấp(HDF)
Ván ép cao cấp(HDF)

Sản phẩm có giá thành rẻ, dễ thi công, dễ bảo quản và hình thức phong phú. Giá bán trung bình hiện nay của ván ép cao cấp dao động từ 490 – 800 nghìn một tấm gỗ.

Ván ép 3mm

Ván ép 3mm là loại ván ép mỏng, có độ dày 3mm. Ván ép 3mm thích hợp làm các loại tủ giày, tủ quần áo… Giá bán trung bình hiện nay của ván ép 3mm dao động từ 100 – 150 nghìn một tấm gỗ.

Ván ép 3mm rất được ưa dùng
Ván ép 3mm rất được ưa dùng

Ván ép có rất nhiều kích thước khác để phục vụ tùy theo nhu cầu. Độ dày của ván đa dạng từ 1 – 10mm.

Ván ép coppha

Ván ép coppha là loại ván được ưa chuộng hiện nay nhờ giá thành sản phẩm rẻ, đảm bảo chất lượng bê tông sau khi đổ. Ván ép coppha được sử dụng nhiều trong các công trường. Giá bán trung bình hiện nay của ván ép coppha dao động từ 240 – 500 nghìn một tấm gỗ.

Ván ép coppha phủ phim được dùng nhiều trong xây dựng
Ván ép coppha phủ phim được dùng nhiều trong xây dựng

Ván ép coppha được sử dụng rất rộng rãi tại Việt Nam. Hầu như 100% công trình xây dựng đều sử dụng loại ván ép này.

Ván ép chống nước

Ván ép chống nước là loại vật liệu được tạo thành bởi các lớp gỗ ép liên kết với nhau bằng keo chống nước hoặc keo chống ẩm. Trên bề mặt ngoài cùng của ván ép chịu nước là một lớp phim chống nước. Lớp này có tác dụng ngăn ngừa sự tấn công của nước, độ ẩm trong không khí. Giá bán trung bình hiện nay của ván ép chống nước dao động từ 140.000 – 1.000.000 triệu/ một tấm gỗ.

Ván ép chống nước
Ván ép chống nước

Ván ép chống nước thường có giá thành cao, phù hợp với hộ gia đình có kinh tế ổn định.

Ván ép(ghép) plywood

Ván ép plywood còn được gọi là gỗ dán vì cấu tạo cơ bản là các tấm gỗ được lạng mỏng từ 2-3mm dán lại với nhau bằng keo phenol hoặc formal. Ván ép plywood có giá thành cao nhưng đổi lại là chất lượng ván vượt trội.

Ván ép(ghép) plywood
Ván ép(ghép) plywood

Giá bán trung bình hiện nay của ván ép plywood dao động từ 360 – 750  nghìn một tấm gỗ.

Ván ép(ghép) gỗ thông

Ván ghép gỗ thông là loại ván ghép có những đặc điểm ưu việt về cả màu sắc hình dáng của nó. Giá thành của ván ghép gỗ thông tương đối rẻ, phù hợp cho nhu cầu của mỗi gia đình. Giá bán trung bình hiện nay của ván ép gỗ thông dao động từ 250 – 700  nghìn một tấm gỗ.

Ván ghép gỗ thông
Ván ghép gỗ thông

Ngoài gỗ thông là chất gỗ rẻ nên được ưa chuộng thì vẫn còn nhiều các loại ván ép gỗ khác như: gỗ cao su ghép, gỗ bạch đàn ghép…

Lời kết

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết thêm nhiều loại ván ép xây dựng rồi phải không nào. Nếu bạn cần tư vấn hoặc sử dụng ván ép chất lượng cho những công trình của mình đừng quên liên hệ với Phôi Gỗ Cao Su nhé!