Kỹ thuật ghép mộng gỗ? Ưu điểm của nội thất từ cách ghép này

Ghép mộng gỗ là một trong những kỹ thuật lâu đời được ứng dụng đến ngày nay. Ưu điểm của phương pháp ghép mộng gỗ là gì? Các mặt hàng nội thất bằng cách ghép này có tốt không? Tất cả những thắc mắc của bạn về sẽ được giải đáp trong bài viết này của Phôi gỗ cao su.

Mộng gỗ là gì?

Mộng gỗ được hiểu đơn giản là kỹ thuật ghép gỗ không cần đến dụng cụ trung gian. Người thợ sẽ dùng công cụ làm mộc để gia công và tạo 2 thanh gỗ: Gỗ âm và gỗ dương. Hình dáng và kích thước của mộng gỗ có thể khác nhau tùy vào kỹ thuật ghép và được tính toán kỹ càng, chuẩn xác.

Với kỹ thuật ghép mộng gỗ, các sản phẩm nội thất như: Giường, tủ, bàn ghế,… không cần đến đinh hay vật nối mà vẫn có thể gắn với nhau, bền hơn, đẹp hơn.

Nguồn gốc xuất xứ 

Những người thợ mộc Trung Hoa chính là người đặt nền móng cho kỹ thuật ghép gỗ không cần dùng đến vật dụng nối. Từ xa xưa, khi nguyên liệu còn thô sơ và hầu hết mỗi gia đình đều sử dụng các vật dụng bằng gỗ. Đinh hay ốc vít còn là khái niệm xa xỉ. Họ dùng cách ghép này để tạo ra các vật dụng phục vụ cho đời sống hằng ngày.

Mộng gỗ là kỹ thuật ghép gỗ không cần đến dụng cụ trung gian

Mộng gỗ là kỹ thuật ghép gỗ không cần đến dụng cụ trung gian

Nghệ nhân Nhật Bản đã kế thừa nguyên lý và tiếp tục phát triển thành kỹ thuật ghép mộng gỗ cao siêu như ngày nay. Họ dùng một thanh gỗ lồi (mộng gỗ) ghép vào một thanh gỗ lõm (lỗ mộng) sao cho 2 thanh gỗ khắng khít với nhau. Kỹ thuật ghép mộng cần sự tinh xảo và kỹ thuật cao, đòi hỏi người thợ dày dặn kinh nghiệm, chính xác đến từng milimet. 

>> Xem thêm:

Cách bảo quản gỗ không bị mối mọt xâm hại

Cách nối 2 thanh gỗ đơn giản không cần dùng đinh

Các kỹ thuật ghép mộng gỗ đơn giản

Kỹ thuật ghép mộng gỗ xa xưa này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay vì những lợi ích mà nó mang lại không phương pháp nào thay thế được. Việc ghép mộng giúp đầu nối gắn kết bền chặt hơn dù là gỗ cùng hay không cùng kết cấu. 

Một số kỹ thuật ghép mộng gỗ phổ biến

Một số kỹ thuật ghép mộng gỗ phổ biến

Một số kỹ thuật ghép mộng có thể kể đến như: 

  • Mộng nêm đinh gỗ;
  • Mộng hình tẩu thuốc;
  • Mộng dạng ghép rãnh;
  • Mộng thanh gỗ giao nhau,…

Nội thất ghép mộng gỗ ngày càng được sử dụng rộng rãi

Nội thất ghép mộng gỗ ngày càng được sử dụng rộng rãi

Ưu điểm nội thất từ ghép mộng gỗ 

Sở dĩ kỹ thuật này vẫn được ứng dụng cho đến ngày này là vì ưu điểm của các sản phẩm nội thất từ ghép mộng gỗ làm hài lòng đại đa số người dùng:

  • Gắn kết các thanh gỗ vừa bền vừa đẹp. Nàng tầm sang trọng và tinh tế cho nội thất;
  • Các mối nối khít với nhau và không để lại dấu đinh hay ốc vít, tính thẩm mỹ cao;
  • Tuổi thọ cao hơn vì gỗ không bị nứt ở các mối nối;
  • Chịu lực tốt;
  • Tiết kiệm chi phí gia công khi có thể dùng để ghép các loại gỗ không cùng kết cấu lại với nhau. Từ đó giá thành nội thất sẽ rẻ hơn, hợp với túi tiền người mua hàng. 

Trên đây, HGP gửi đến bạn đọc những thông tin về kỹ thuật ghép mộng gỗ từ A-Z. Ghép mộng gỗ không những được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất ngay từ bước gia công các tấm ván gỗ cao su cũng được HGP sử dụng. Chúng tôi luôn tìm đến kỹ thuật tốt nhất nhằm mang đến sản phẩm chất lượng từ chất liệu đến thành phẩm. Nếu Quý khách có nhu cầu gia công các chi tiết gỗ bằng kỹ thuật ghép mộng gỗ, hãy gọi đến hotline: 081 496 8586 để được tư vấn chi tiết. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về quy trình sản xuất phôi gỗ làm bàn Epoxy

 


VÁN GHÉP CAO SU HOÀNG GIA PHÁT (HGP)