Gỗ veneer là gì? Có tốt không? Ưu nhược điểm ra sao?

Gỗ veneer là gì? Có tốt không?

Bạn có từng thắc mắc gỗ veneer là gì không? Nó có khác gì với những loại gỗ bình thường? Và ưu nhược điểm của nó ra sao. Cùng Phôi gỗ cao su Nguyên Gỗ tìm hiểu về gỗ veneer ngay và luôn nhé.

Gỗ veneer là gì?

Đầu tiên, chúng ta hiểu rằng veneer là thuật ngữ chỉ tấm gỗ gồm 2 lớp chính. Lớp bên ngoài cùng là lớp gỗ được lạng rất mỏng có độ dày từ 0.3mm đến 0.6mm (chưa đến 1mm nữa), độ rộng mặt thì tuỳ theo đường kính cây gỗ được xẻ. Trung bình có mặt rộng từ 200 – 500mm.

Sau khi được xẻ mỏng như tờ giấy, miếng gỗ này được dán vào cốt gỗ công nghiệp như dán lên ván MDF, dán lên ván MFC, dán lên ván gỗ ghép cao su, gỗ ghép tạp, gỗ dăm…để tạo thành tấm gỗ Veneer hoàn chỉnh.

Gỗ veneer là gỗ gì
Gỗ veneer là gì

Gỗ veneer là một thuật ngữ nhằm chỉ những tấm gỗ có 2 lớp. Hai hớp ở đây gồm 1 lớp bên ngoài được lặng cực mỏng. Độ dày chỉ từ 0.3 – 0.6mm, rất mỏng và có kích thước tùy vào đường kính thanh gỗ được chọn xẻ ra. Kích thước mặt rộng trung bình từ 200 tới 500mm.

Ở mặt còn lại thường được chọn là những ván gỗ ghép công nghiệp có bề mặt không được đẹp như: Ván gỗ ghép cao su , ván MFC, ván MDF, ván gỗ dăm, tạp… Hai mặt sẽ được dán vào nhau, từ đây tạo nên một ván gỗ Veneer hoàn chỉnh có vân gỗ đẹp trên bề mặt.

Gỗ veneer khác gì so với gỗ thịt?

Gỗ Veneer là loại gỗ được ghép từ những ván ghép gỗ với một lớp cực mỏng gỗ tự nhiên chưa tới 1mm. Còn gỗ thịt là gỗ được cắt hẳn từ gỗ tự nhiên. So sánh giữa gỗ thịt và gỗ veneer thì khá bấp bênh.

Gỗ veneer chỉ là một ván ghép công nghiệp, khá nhẹ và có độ bền không lâu. Còn gỗ thịt thì nặng, cứng và có độ bền lâu hơn so với gỗ veneer. Điểm giống nhau giữa gỗ thịt và gỗ veneer là có lớp ngoài giống nhau.

Gỗ Veneer có giá thành rẻ với độ hoàn thiện gần như gỗ tự nhiên, phù hợp với kinh tế nhiều gia đình.

Gỗ ghép Veneer sồi là gì?

Gỗ Veneer sồi về căn bản là một sự sáng tạo khi sử dụng những loại gỗ ghép thanh. Có thể ghép lại từ nhiều loại gỗ khác nhau hoặc một loại gỗ. Ví dụ như gỗ cao su, gỗ thông… với các kiểu ghép phổ biến hiện nay như: Ghép song song, ghép mặt(ghép finger), ghép cạnh.

Gỗ veneer ghép sồi là gì
Gỗ veneer ghép sồi là gì

Sau khi gỗ được ghép lại với nhau tạo thành những bản to sẽ được dán với một lớp gỗ lạng. Lớp gỗ lạng này được lấy từ gỗ sồi tự nhiên dày chưa tới 1mm. 

Những loại ván ghép Veneer nào được ưa chuộng hiện nay?

Những loại ván ghép Veneer được ưa chuộng nhất hiện nay là: ván veneer sồi(trắng vân núi, đỏ vân núi, trắng mỹ vân sọc ), xoan đào, óc chó. Những loại Veneer này đã và đang cực được ưa chuộng trong trang trí nội thất thay cho gỗ tự nhiên.

Thông thường ván veneer phủ trên ván MDF hoặc ván dăm sẻ rẻ hơn so với các loại gỗ ghép cao su.

Ưu nhược điểm của Gỗ Veneer

Ưu điểm:

  • Có vân gỗ đẹp y như gỗ tự nhiên nhưng lại có giá thành rẻ hơn
  • Có độ bền, độ cứng, ổn định vật lý chống lại trạng thái vênh móp, ít bị có rút và xoắn, không bị mối mọt vì đã qua ngâm tẩm và sấy nếu bạn sử dụng gỗ veneer ghép.
  • Đa dạng mẫu mã, giá thành phù hợp với túi tiền nhiều người.
  • Đa dạng vân gỗ, kích thước, số lượng lớn.

Nhược điểm:

  • Không có độ bền, cứng và chịu lực như gỗ tự nhiên
  • Tuổi thọ thấp hơn so với gỗ tự nhiên.

Gỗ Veneer Sồi có tốt không?

Chắc hẳn qua phần trên bạn cũng biết được phần nào rằng gỗ veneer sồi có tốt không rồi phải không ạ. Với giá thành rẻ, phù hợp với phần đông thị yếu. Gỗ ghép veneer đã và đang là một lựa chọn tuyệt vời để tiết kiệm chi phí so với gỗ tự nhiên.

Gỗ ghép cao su veneer sồi có tốt không
Gỗ ghép cao su veneer sồi có tốt không

Vừa có vân gỗ đẹp y như gỗ thật, có độ cứng, trải qua quá trình ngâm tẩm sấy. Những thanh gỗ ghép veneer không bị mối mọt, chắc hẳn đáp ứng đủ nhu cầu của những khách hàng khó tính nhất.

Thông qua bài viết này ắt hẳn bạn cũng hiểu hơn gỗ veneer là gì và hiểu rõ về gỗ ghép veneer sồi hơn. Rất mong rằng bài viết này cung cấp thêm thông tin hữu ích tới cho các bạn. 

Hình ảnh gỗ ghép veneer sồi ứng dụng trong nội thất

Nội thất gỗ veneer sồi trắng
Nội thất gỗ veneer sồi trắng
Nội thất kết hợp với gỗ ghép veneer sồi trắng
Nội thất kết hợp với gỗ ghép veneer sồi trắng
Hình ảnh nội thất gỗ veneer sồi trắng đẹp nhất
Hình ảnh nội thất gỗ veneer sồi trắng đẹp nhất
Hình ảnh nội thất gỗ ghép veneer sồi
Hình ảnh nội thất gỗ ghép veneer sồi

CÔNG TY CỔ PHẦN NGUYÊN GỖ BÌNH DƯƠNG chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm về phôi gỗ cao su, ván ghép gỗ cao su các loại. Phù hợp làm mặt dán cho lớp lạn vân gỗ làm gỗ veneer.

Hãy gọi tới ngay số Hotline của Phôi cao su Nguyên Gỗ để được báo giá chi tiết nhất với giá sĩ nhé:

ZALO: 081.997.8586 (Anh Cần)

Mail: nguyengobinhduong@gmail.com