Gỗ thông ghép là gì? Gỗ thông ghép thanh gồm mấy loại, có bền không?

Gỗ thông ghép thanh

Trước thực trạng gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm và đắt đỏ, con người đã tìm ra một giải pháp thay thế đó là dùng gỗ công nghiệp. Gỗ công nghiệp với ưu điểm giá thành “hạt dẻ”, tính thẩm mỹ và tính ứng dụng cao nên hiện rất được ưa chuộng. Và sau đây, Nguyên Gỗ sẽ bật mí với bạn những thông tin cơ bản nhất về gỗ thông ghép thanh. Giờ thì bạn đã sẵn sàng tìm hiểu xem loại gỗ này gồm mấy loại và có thật sự bền để sản xuất, thi công đồ nội thất chưa?

Gỗ thông ghép là gì?

Gỗ thông ghép là loại ván gỗ công nghiệp được tạo thành từ việc ghép các thanh gỗ thông tự nhiên có kích thước nhỏ lại với nhau. Dưới sự tác động của nhiệt độ và áp suất cùng sự kết dính của loại keo chuyên biệt mà độ liên kết giữa các thanh gỗ được gia tăng.

Loại ván gỗ công nghiệp này còn có tên gọi là gỗ thông ghép thanh. Do được ghép từ các thanh gỗ tự nhiên nên gỗ thông ghép vẫn giữ được vẻ ngoài bắt mắt, vân gỗ tự nhiên và màu sắc sáng. Nhờ vậy mà ngày càng có nhiều người có xu hướng lựa chọn loại gỗ này để làm đồ nội thất.

Gỗ thông ghép là gì?
(Hình 1: Gỗ thông ghép là gì?)

Đặc điểm của gỗ thông ghép tấm

Là nguồn nguyên liệu được trồng rộng rãi tại Việt Nam. Gỗ thông nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng trước khi đưa vào sản xuất. Gố được tách vỏ, xẻ thành từng phôi gỗ nhỏ và lạng thành từng thớ gỗ với kích thước vừa đủ.

Phần phôi gỗ được kết dính với nhau bằng keo Urea Formaldehyde (UF) hoặc  Polyvinyl Acetate (PVAC). Hai loại keo này giúp gỗ kết dính với nhau cực tốt, cho độ bền cùng khả năng chống ẩm hiệu quả nhất. Tất cả phần nguyên liệu thô này đều được kiểm duyệt và trải qua quá trình tẩm sấy theo đúng quy định, an toàn. Bạn không cần phải lo lắng về mối, ẩm mốc. Đặc biệt an toàn với các sản phẩm sản xuất cho trẻ em.

Đặc điểm của gỗ thông ghép tấm
Đặc điểm của gỗ thông ghép tấm

Kích thước quy chuẩn thông dụng:

  • Kích thước rộng x dài: 1200 x 2400(mm), 1220 x 2440(mm)
  • Độ dày ván: 10mm, 12mm, 15mm, 18mm, 20mm, 22mm, 25mm, 30mm, 40mm.

Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mong muốn của bạn mà kích thước cũng như độ dày có thể thay đổi tùy theo mong muốn, bạn có thể yêu cầu riêng với nơi sản xuất để có kích cở như mong muốn.

Phân loại gỗ thông ghép thanh

Hiện nay, có khá nhiều cách khác nhau để phân loại gỗ thông ghép thanh. Ví dụ như phân loại theo độ dày hay kích thước của ván gỗ, phân loại theo chất lượng của mặt gỗ (mặt đẹp nhất – mặt kém đẹp hơn – mặt có nhiều mắt sống),…

Nhưng trong bài viết này, Nguyên Gỗ sẽ giới thiệu tới bạn cách phân loại ván ghép gỗ thông dựa theo kiểu ghép các thanh gỗ. Theo đó, gỗ thông ghép thanh gồm có:

  • Kiểu ghép song song: Các thanh gỗ có cùng chiều dài được ghép song song với nhau. Chiều rộng không cần giống nhau.
  • Kiểu ghép mặt: Các thanh gỗ sẽ được ghép lại với nhau bằng các mối răng cưa so le được tạo ở 2 đầu của mỗi thanh gỗ. Thành phẩm là tấm ván gỗ có chiều dài các thanh gỗ bằng nhau và có vết ghép răng cưa trên bề mặt gỗ.
  • Kiểu ghép cạnh: Các thanh gỗ sẽ được ghép lại với nhau bằng các mối răng cưa so le được tạo ở cạnh của mỗi thanh gỗ. Thành phẩm là tấm ván gỗ có chiều dài các thanh gỗ bằng nhau và có vết ghép răng cưa trên cạnh của thanh gỗ.
  • Kiểu ghép giác: Mỗi đầu của từng thanh gỗ được xẻ vát chéo và nhọn thành mũi giác rồi được mang đi ghép lại với nhau. Thành phẩm là tấm ván gỗ có chiều dài các thanh gỗ bằng nhau và có vết ghép thẳng chéo dài ở cạnh của thanh gỗ.
Phân loại gỗ ghép thông thanh
(Hình 2: Phân loại gỗ ghép thông thanh)

Quy chuẩn các loại gỗ thông tấm ghép hiện nay:

=> Gỗ ghép thông AA: Chất lượng cao nhất với 2 mặt nhẵn bóng, chất lượng cao phù hợp làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ yêu cầu chất lượng 2 mặt gỗ đẹp.

=> Gỗ ghép thông AB: Với một mặt chất lượng cao mặt còn lại tương đối, mặt B nhám chưa được xử lý kỹ càng. Phù hợp làm tủ gổ, đồ nội thất cần một mặt hướng ra ngoài đẹp

=> Gỗ ghép thông AC: Với một mặt hoàn hảo và một mặt thô chưa xử lý, thích hợp làm ván lót sàn, ốp thường.

=> Gỗ ghép thông BC: Đây là loại có giá thành rẻ nhất với 2 mặt được xử lý tương đối.

Gỗ ghép thông có bền không?

gỗ thông ghép đang ngày càng được nhiều người lựa chọn để làm đồ nội thất nhưng không ít người còn nghi ngờ độ bền của gỗ. Vậy liệu rằng gỗ thông ghép có bền không? Câu trả lời chính là: “Có”.

Để tạo ra gỗ thông ghép tấm, xưởng sản xuất gỗ phải lấy gỗ từ những cây thông “gạo cội”. Đây là những cây đã “dầm mưa dãi nắng”, kiên cường chống chọi với thời tiết khắc nghiệt ở nước ta. Chính vì vậy, gỗ thông không dễ bị “quật ngã” trước những tác động khác từ bên ngoài môi trường.

Thêm vào đó, gỗ thông ghép thanh còn có khả năng chống sự tấn công của mối mọt rất hiệu quả. Trước khi thành thành phẩm, gỗ đã trải qua khâu khử trùng công nghiệp và xử lý chống mối mọt. Do đó, mối mọt dù “tinh vi” thế nào thì cũng phải “đầu hàng”.

Gỗ thông ghép có bền không?
(Hình 3: Gỗ thông ghép có bền không?)

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về gỗ thông ghép mà Nguyên Gỗ muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về loại ván gỗ công nghiệp “hot” này. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến phôi gỗ cao su và các sản phẩm làm từ phôi gỗ cao su chất lượng cao, bạn hãy liên hệ ngay tới: