Gỗ sến là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Sử dụng có tốt không?

Gỗ sến quý hiếm

Được biết tới là một trong 4 loại gỗ cứng nhất. Gỗ Sến nằm trong danh sách những loại gỗ cứng nhất Việt Nam. Thế nhưng không phải ai cũng biết tới loại gỗ này. Vậy gỗ sến là gỗ gì? Gỗ sến thuộc nhóm mấy? Có tốt không?

Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay dưới đây cùng Phôi Gỗ Cao Su – Nguyên Gỗ nhé.

Cây gỗ sến là gỗ gì? Đặc điểm ra sao?

Theo như Wikipedia thì cây gỗ sến thuộc họ với Hồng Xiêm. Có gỗ màu đỏ nâu, độ cứng cáp cũng như chịu lực cực lớn. Gỗ có độ nặng và cứng nên rất khó thi công, vận chuyển.

Cây gỗ sến là gỗ gì
Cây gỗ sến là gỗ gì

Đặc điểm của gỗ sến

Cây Sến thì được chia làm nhiều loại khác nhau như: Sến mật, sến dưa, sến giũa, sến ngũ điểm… Tất cả loại sến đều có hạt chứa tinh dầu có thể ăn được. Ngoài ra lá của nó cũng có thể trị bỏng khi nấu lên.

Cây phân bố chủ yếu tại Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Tại Việt Nam cây xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh miền bắc. Tập trung chủ yếu tại các rừng nhiệt đới trải dài từ Cao Bằng – Lạng Sơn – Thanh Hóa…

Hiện nay việc khai thác vô tội vạ trong tự nhiên đã dẫn tới sự cạn kiệt của gỗ sến ngoài tự nhiên.

Tham khảo: Gỗ muồng là gỗ gì?

Gỗ sến thuộc nhóm mấy? Có bao nhiêu loại?

Trong danh sách gỗ Việt Nam, gỗ sến thuộc nhóm II. Tuy không phải nằm trong danh sách gỗ quý nhóm I nhưng gỗ sến thuộc top gỗ quý, có độ cứng cáp cao và đang được bảo vệ.

Gỗ sến có bao nhiêu loại?

Có 3 loại sến thông dụng nhất và có đặc điểm như sau:

Gỗ Sến Đỏ: 

Gỗ sến đỏ có màu nâu đỏ và kích thước lớn. Cây có thể cao tới 30m. Cây sống chủ yếu ở các khu rừng nhiệt đới xen kẽ với gỗ Lim.

Gỗ sến đỏ
Gỗ sến đỏ

Gỗ sến đỏ có vân đẹp, rất cứng cáp và chịu được cường độ lớn nên rất khó làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Gỗ thích hợp làm các vật dụng, trang trí sang trọng, tiện nghi.

Gỗ Sến Mật:

Giống như sến đỏ, gỗ sến mật rất cứng và nặng, khó gia công nhưng dễ nẻ. Đây là một loại có giá trị kinh tế rất cao, rất được ưa chuộng trong trang trí nội thất sang trọng.

Ngày nay rất hiếm gặp những cây gỗ sến mật có kích thước lớn với độ cao lên tới 35m. Những hộ gia đình còn sót lại những cột nhà, tấm phản… bằng gỗ sến mật thì đó quả là một gia tài khổng lồ.

Gỗ sến mật
Gỗ sến mật

Gỗ Sến Mủ:

Được xếp ngang hàng với gỗ đinh hương, gỗ sến mủ có màu vàng nhạt. Theo thời gian gỗ sẽ chuyển dần sang màu vàng sậm hơn hoặc đỏ nhạt. Cũng như các loại sến khác, gỗ rất cứng cáp, chịu lực cực tốt và nặng.

Đây là loại gỗ quý, có giá trị kinh tế rất cao nên bị khai thác triệt để ngoài tự nhiên. Vì lẽ đó mà loại gỗ này đã và đang được bảo vệ.

Xem thêm: Gỗ gõ đỏ và gỗ hương

Gỗ sến có tốt không?

Để biết được gỗ sến có tốt không thì trước tiên phải xem xét những điểm mạnh, điểm yếu của loại gỗ này để đưa ra nhận xét ngay nhé.

Điểm mạnh:

  • Gỗ có độ cứng cáp, khả năng chịu lực nén cực tốt
  • Thích hợp sử dụng làm đồ nội thất cao cấp, chịu lực như: Giường, thủ gỗ, sập gỗ, cột nhà…
  • Gỗ chịu được độ ẩm tốt, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và hơi ẩm
  • Sến có độ cứng và chắc, không lo bị mối mọt tấn công
  • Hạt, vỏ cây và lá đều có thể tận dụng như: hạt có tinh dầu ăn được, lá trị bỏng, vỏ cây giảm sự lên men của đường.
  • Gỗ thích hợp với những người thích sự cổ điển, sang trọng, thể hiện bản thân

Điểm yếu:

  • Giá thành gỗ khá cao và không ổn định do nguồn cung thấp hơn cầu.
  • Gỗ cứng và nặng, khó khăn cho việc chế tác và vận chuyển. Không phải thợ mộc nào cũng làm được.
Gỗ sến có tốt không
Gỗ sến có tốt không

Từ những ưu điểm và nhược điểm trên bạn có thể thấy gỗ sến là một loại gỗ tốt. Gỗ tốt thì đi kèm với giá thành mắc và khan hiếm. Sự khai thác quá mức dẫn tới tình trạng trên.

Gỗ Sến giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào nguồn cung và thời điểm nhất định mà giá của gỗ sến sẽ lên xuống. Theo như tham khảo thì giá gỗ sến trung bình khoảng: 

  • 14 – 15 triệu VNĐ/1m3 gỗ tròn.
  • 16 – 20 triệu VNĐ/1m3 gỗ vuông.
Ứng dụng của gỗ sến
Ứng dụng của gỗ sến

Trên là một số thông tin tổng hợp về gỗ sến. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giải đáp thắc mắc phần nào về gỗ sến là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy?…


VÁN GHÉP CAO SU HOÀNG GIA PHÁT (HGP) chuyên cung cấp các loại gỗ cao su như: Phôi gỗ cao su tẩm sấy, Ván ghép gỗ cao su…