Cách bảo quản gỗ không bị mối mọt xâm hại

Nội thất gỗ là một trong những đồ dùng không thể thiếu ở mỗi căn nhà Việt. Tuy nhiên, với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa tại Việt Nam, đồ gỗ rất dễ bị mối mọt xâm hại. Bài viết dưới đây Phôi gỗ cao su chia sẻ đến bạn đọc cách bảo quản gỗ không bị mối mọt cũng như cách xử lý tình tình trạng này.

Tại sao gỗ dễ bị mối mọt xâm hại?

Mọt là loại côn trùng chuyên đục phá gỗ nhờ có phần hàm cứng cáp. Trong gỗ có thành phần cellulose là thức ăn ưa thích của mọt.

Tại sao gỗ dễ bị mối mọt xâm hại?

Mối đục thân cây để làm tổ đẻ trứng. Mỗi quả trứng sẽ nở sau 15-16 ngày và sau nửa năm mối lột xác thành mọt trưởng thành. Quá trình xâm hại và sinh sản cứ thế tiếp diễn nếu không có biện pháp xử lý.

Mối mọt là những loại côn trùng có khả năng phá hủy vật dụng và công trình của chúng ta. Vậy làm thế nào để bảo quản gỗ không bị mối mọt xâm hại, hay cách xử lý nếu đã bị chúng phá hủy?

5 cách bảo quản gỗ không bị mối mọt

Dưới đây là một số cách bảo quản gỗ không bị mối mọt phổ biến nhất.

Tránh để đồ gỗ ở những khu vực bị ẩm

Như đã đề cập, mối mọt sẽ phát triển nhanh tại những nơi có độ ẩm cao. Vì thế bạn nên hạn chế đặt đồ gỗ ở những nơi như gần bồn nước hay đặt/để đồ ẩm tiếp xúc trực tiếp với bề mặt gỗ,…

5 cách bảo quản gỗ không bị mối mọt

Không những thế, đồ gỗ khi tiếp xúc những nơi có độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nội thất và nhanh phai màu hơn.

Thường xuyên vệ sinh đồ gỗ, nội thất gỗ

Vệ sinh đồ gỗ bằng khăn khô hoặc khăn ướt vắt thật ráo là cách bảo quản gỗ không bị mối mọt xâm hại tốt nhất. 

Thường xuyên vệ sinh đồ gỗ, nội thất gỗ

Lưu ý: Dùng khăn mềm, không xơ, vệ sinh 1-2 lần/tuần để giữ đồ gỗ luôn mới, không bị phai màu.

Sử dụng tinh dầu 

Tinh dầu sả là khắc tinh của các loại côn trùng như mối mọt vì có hoạt chất sát khuẩn: Citral và geraniol. Ngoài ra, mùi thơm của tinh dầu xả rất dễ chịu và an toàn. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến gỗ nếu như tinh dầu tiếp xúc với bề mặt gỗ.

Sử dụng nội thất gỗ chất lượng cao

Để đáp ứng nhu cầu “tốt gỗ tốt cả nước sơn”, trên thị trường có nhiều kiểu dáng và mẫu mã nội thất. Trong đó, nội thất từ gỗ ghép đang được đánh giá cao. 

Nội thất từ gỗ ghép có giá cả phải chăng và khả năng chống mối mọt cao nhờ công nghệ sản xuất cải tiến.

Bạn nên lựa chọn nội thất có nguồn gỗ xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín. Ưu tiên mua nội thất có nhãn mác và bảo hành để đảm bảo quyền lợi đổi nếu có nhu cầu.

Phủ sơn Vecni 

Phủ sơn Vecni là cách tạo thêm lớp bảo vệ tạm thời trên bề mặt gỗ. Đây là cách bảo quản gỗ không bị mối mọt hoặc bạn có thể dùng cách này để xử lý gỗ đã bị mối mọt xâm hại.

Cách xử lý mối mọt 

Sau một thời gian dài sử dụng nội thất, dù bảo vệ kỹ đến đâu thì khả năng bị mối mọt xâm hại vẫn có thể xảy ra. Dưới đây là một số cách xử lý nếu bạn rơi vào trường hợp này.

Phơi nắng nội thất, vật dụng gỗ 

Mối mọt thích những nơi ẩm mốc và tối, phơi nắng đồ nội thất trong 1-2 ngày sẽ làm chúng mất đi môi trường sống lý tưởng.

Cách này sẽ áp dụng được với đồ nội thất vừa mới bị mối mọt xâm nhập. Lưu ý rằng không nên phơi nắng trong thời gian dài vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của nội thất.

Dùng một số hoá chất để xử lý mối mọt

Một số hoá chất tiêu diệt mối mọt bạn có thể sử dụng như: Dầu hỏa, dung dịch sát khuẩn acid boric, giấm + chanh, vôi, thuốc nhử mối,…

HGP đã chia sẻ một số cách bảo quản gỗ không bị mối mọt cũng như cách xử lý. Để hạn chế tối đa tình trạng mối mọt xâm hại, bạn nên đầu tư mua nội thất tốt ngay từ ban đầu. Nội thất từ gỗ cao su là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Nội thất gỗ cao su được kiểm duyệt và công nhận về khả năng chống lại sự xâm hại của mối mọt nhờ công nghệ sản xuất hiện đại.

Quý khách có nhu cầu mua ván ghép hay nội thất gỗ cao su, vui lòng liên hệ đến hotline để được nhân viên HGP tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về quy trình sản xuất phôi gỗ làm bàn Epoxy