Ván gỗ ghép thông là gì? 3 điều cần biết trước khi sử dụng

Trong các dòng gỗ công nghiệp, ván gỗ ghép thông được xem là xu hướng mới của ngành nội thất hiện đại. Vậy ván gỗ ghép thông là gì? Chúng có ưu nhược điểm như thế nào mà lại được nhiều khách hàng lựa chọn đến vậy. Những thông tin dưới đây của Phôi Gỗ Cao Su sẽ giúp bạn tìm hiểu về gỗ ghép thông và có cái nhìn tổng quan hơn khi lựa chọn loại vật liệu này cho không gian nội thất của mình.

Ván gỗ ghép thông là gì?

Ván gỗ ghép thông là sản phẩm được tạo thành từ việc ghép các thanh gỗ tự nhiên lại với nhau bằng keo chuyên dụng theo quy trình công nghệ hiện đại. Trước khi ghép, mỗi thanh gỗ nhỏ được xử lý kỹ nên ván gỗ ghép thông rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Đồng thời có khả năng chống biến tính trước sự thay đổi của thời tiết.

Ván gỗ ghép thông được tạo thành từ những thanh gỗ nhỏ ép lại với nhau dưới áp suất theo quy định

Ván gỗ ghép thông được tạo thành từ những thanh gỗ nhỏ ép lại với nhau dưới áp suất theo quy định

Phân loại ván gỗ ghép thông

Để phân loại ván gỗ ghép thông, nhà sản xuất sẽ dựa vào 3 tiêu chí: độ dày, kích thước và bề mặt của tấm ván. Sau đây Đồng Tấn Phát Nguyên Gỗ xin chia sẻ một số cách phân loại, các bạn có thể tham khảo:

1. Dựa theo độ dày

Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà ván gỗ ghép thông sẽ có độ dày khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là các loại ván với độ dày 10mm, 12mm, 15mm và 18mm.

2. Dựa theo kích thước

Tương tự như độ dày, kích thước ván gỗ ghép thông cũng phụ thuộc vào nhu cầu đặt mua của khách hàng. Thông thường có 2 loại kích thước phổ biến là 1220mm x 2440mm và 1000mm x 2000mm. 

3. Dựa vào bề mặt gỗ

Chất lượng mặt gỗ được đánh giá theo thứ tự A (mặt đẹp nhất), B (kém hơn mặt A) và C (mặt gỗ nhiều mắt sống)

#Mặt A/A

Ván gỗ ghép thông mặt A/A là loại gỗ có chất lượng tốt nhất. Với cả 2 bề mặt đều đảm bảo tính thẩm mỹ cao, từ các cạnh cho tới màu sắc gỗ. Đồng thời, mặt gỗ không có đường chỉ đen hay các mắt chết. 

Ván gỗ ghép thông được phân loại dựa vào độ dày, kích thước và bề mặt gỗ

Ván gỗ ghép thông được phân loại dựa vào độ dày, kích thước và bề mặt gỗ

#Mặt A/B

Gỗ thông ghép mặt A/B có chất lượng kém hơn một xíu so với mặt A/A. Với một mặt A đạt chất lượng tốt và đẹp. Còn mặt B sẽ có mắt chết, đường chỉ đen. Tuy nhiên số lượng đường chỉ đen và mắt chết không quá nhiều. 

#Mặt A/C

Mặt gỗ ghép thông A/C nghĩa là một mặt gỗ có chất lượng A và mặt gỗ còn lại cho chất lượng C với nhiều đường chỉ đen và mắt chết. Thường loại gỗ này sẽ dùng để lót sàn nhà, ốp tường vì chỉ cần dùng tới một mặt đẹp.

#Mặt B/C

Ván gỗ ghép thông mặt B/C là loại gỗ với một mặt cho chất lượng B (kém hơn chất lượng A, có ít đường chỉ đen và mắt chết) và mặt còn lại là mặt C với chất lượng gỗ không tốt.

#Mặt C/C

Cả 2 mặt gỗ đều có chất lượng kém cả về tính thẩm mỹ, màu sắc lẫn các đường chỉ đen, mắt chết cũng khá nhiều. Loại sản phẩm này ít được ưa chuộng trên thị trường.

Ưu nhược điểm của ván gỗ ghép thông

1. Ưu điểm

  • Ván gỗ ghép thông có giá thành hợp lý, tính ứng dụng cao;
  • Được xử lý dựa trên công nghệ hiện đại nên gỗ ghép thông có độ bền tương đối, ít bị mối mọt và có khả năng chống cong vênh, chống va đập;
  • Bề mặt gỗ ghép thông có nhiều vân gỗ đẹp mắt, màu sắc tự nhiên, mang tính thẩm mỹ cao.
  • Dễ gia công, dễ sản xuất và thuận tiện khi di chuyển.

Với nhiều ưu điểm nổi bật, ván gỗ ghép thông có tính ứng dụng cao để thi công đồ nội thất

Với nhiều ưu điểm nổi bật, ván gỗ ghép thông có tính ứng dụng cao để thi công đồ nội thất

2. Nhược điểm

  • Ở Việt Nam, nguồn nguyên liệu để làm ván gỗ ghép thông không quá dồi dào và phong phú như các loại gỗ ghép khác.
  • Chỉ có ván gỗ mặt A/A mới cho chất lượng hoàn hảo, còn các mặt B, C thì số lượng mắt chết và đường chỉ đen có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gỗ.

Hy vọng với những chia sẻ để trả lời cho câu hỏi ván gỗ ghép thông là gì ? nêu trên đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về loại vật liệu này. Ngoài dòng gỗ thông ghép, các loại gỗ công nghiệp như gỗ ghép cao su, ván ghép thanh cũng được ứng dụng rất cao trong thiết kế nội thất và đời sống. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm này tại website https://www.phoigocaosu.com/ của Đồng Tấn Phát Nguyên Gỗ.

Xem thêm: Ván ghép cao su mộng nằm Fingerboard là gì?